Nguyên nhân viêm mũi dị ứngBệnh 

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng thường gặp và triệu chứng của bệnh

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp gây ra những cảm giác vô cùng khó chịu cho người bệnh. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân viêm mũi dị ứng, triệu chứng của bệnh là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng và triệu chứng của bệnh

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng thường gặp:

Dị ứng là phản ứng của cơ thể chống lại kháng nguyên lạ gây dị ứng. Viêm mũi dị ứng do các hiện tượng dị ứng (nhất là người có cơ địa dị ứng) gây ra. Khi cơ thể bị kháng nguyên lạ tấn công sẽ sinh ra kháng thể để chống lại. Những lần sau, khi kháng nguyên tấn công sẽ gặp phải sự kháng cự quyết liệt của kháng thể dẫn đến những rối loạn dị ứng gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em.

– Viêm mũi dị ứng chỉ là biểu hiện tại chỗ của bệnh dị ứng. Nguyên nhân viêm mũi dị ứng thường gặp: Một số dị nguyên có khả năng gây nên viêm mũi dị ứng như: bụi, phấn hoa, hóa chất, bông, vải, sợi, lông (chó, mèo, gia cầm), ký sinh trùng (bào tử nấm mốc, bọ chét, mò, mạt), khói (khói thuốc, khói bếp, khói nhà máy), một số thực phẩm (tôm, cua, ốc), một số dược phẩm (aspirin, kháng sinh) hoặc do thay đổi thời tiết (lạnh, nóng đột ngột, ẩm ướt).

– Một số trường hợp do niêm mạc họng bị kích thích gây ra viêm kèm theo nhiễm khuẩn. Nguyên nhân viêm mũi dị ứng do các vi khuẩn gây bệnh cơ hội hay gặp là S. pneumoniae, H. influenzae, cầu khuẩn (tụ cầu, liên cầu).

Đây là những loại khá phổ biến ở nước ta có vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn khi gặp kháng thể của cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng dị ứng. Nguyên nhân viêm mũi dị ứng này biểu hiện: Loại dị ứng này tạo ra lớp nhầy niêm mạc của hệ thống hô hấp như mũi, họng, xoang gây hiện tượng ngứa, hắt hơi. Hắt hơi là phản xạ nhanh của cơ thể nhằm tống vật lạ ra khỏi niêm mạc.

Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng đã thành bệnh mãn tính thì có thể bị nghẹt mũi thường xuyên, nhức đầu, ù tai. Nguyên nhân viêm mũi dị ứng, các triệu chứng này rất dễ nhầm với viêm xoang. Không ít trường hợp bị loạn khứu giác (mất mùi) khi bị bệnh viêm mũi dị ứng lâu ngày hoặc hiện tượng ngáy khi ngủ.

Bệnh viêm mũi dị ứng không gây nguy hiểm đến tính mạng, không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng lại gây khá nhiều phiền toái cho sức khỏe của người bệnh. Viêm mũi dị ứng rất dễ dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, hen suyễn do bệnh nhân bị nghẹt mũi nên phải thở bằng miệng.

Qua bài viết này bạn đã biết nguyên nhân viêm mũi dị ứng, triệu chứng của bệnh là gì rồi phải không. Hi vọng những thông tin này hỗ trợ bạn phòng tránh và có cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả, kịp thời tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Related posts

Leave a Comment