trieu chung dau da dayBệnh 

Những triệu chứng đau bao tử thường gặp dễ nhận biết

Đau bao tử (hay còn gọi là đau dạ dày) đang ngày càng phổ biến hơn. Những cơn đau bao tử nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Những triệu chứng đau bao tử thường gặp dễ nhận biết là gì? Cùng chuyên mục bệnh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng đau bao tử thường gặp dễ nhận biết

Đau vùng thượng vị

Đây là triệu chứng đau bao tử đầu tiên và thường gặp nhất của bệnh đau dạ dày. Đau vùng thượng vị là đau ở vùng trên rốn và dưới mũi ức. Những cơn đau âm ỉ, cồn cào có khi nóng dát, dữ dội, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của từng bệnh nhân. Nếu không được chữa trị kịp thời và dứt điểm thì cơn đau còn lan lên trên ngực hoặc lan ra sau lưng.

trieu chung dau da day
Đau vùng thượng vị là triệu chứng đau dạ dày thường gặp

Xem thêm:

Những cơn đau này thường xuất hiện có chu kỳ tái đi tái lại, đau vào lúc đói hoặc ăn quá no là triệu chứng đau bao tử bạn nên lưu ý. Bên cạnh đó, nếu bạn ăn, uống những đồ ăn có chất kích thích đến niêm mạc dạ dày: uống rượu bia, cafe, ăn những món ăn có nhiều gia vị cay nóng, những món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, những món ăn nhiều chất bảo quản, đồ ăn quá chua… Đau vùng thượng vị có thể xuất hiện khi tinh thần bạn không được thoải mái, áp lực, căng thẳng.

Ợ chua, ợ nóng

Ợ chua, ợ nóng cũng là triệu chứng đau bao tử thường gặp. Acid trong dịch vị dạ dày tiết ra quá nhiều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ợ chua, ợ nóng khiến cho thực quản bỏng rát làm cho bệnh nhân rất khó chịu. Nếu không có biện pháp khắc phục và chữa trị kịp thời mà để cho triệu chứng đau bao tử này trong thời gian dài có thể xảy ra biến chứng viêm họng, viêm loét thực quản.

Buồn nôn, nôn

Nôn và buồn nôn rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác nhưng đây là triệu chứng đau bao tử khá phổ biến. Do niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương, quá trình bài tiết dịch vị bị rối loạn, phản ứng của dạ dày sẽ khiến bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn thật sự. Nếu triệu chứng đau bao tử này diễn ra thường xuyên và quá lâu sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng: rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu. Nôn nhiều làm cho cơ thể rơi vào tính trạng mất nước và kéo theo là tụt huyết áp, mệt mỏi.

Chán ăn, đầy bụng

Những cơn đau bao tử âm ỉ, dữ dội làm cho cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Niêm mạc dạ dày bị tổn thương, chức năng tiêu hóa kém hơn rất nhiều dẫn đến biểu hiện đầy bụng, chán ăn, buồn nôn, cơ thể suy nhược. Chán ăn, đầy bụng cũng không phải chỉ là triệu chứng đau bao tử mà còn là triệu chứng của một số bệnh khác vì vậy bạn cần đến gặp những chuyên gia y tế để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời.

trieu chung dau da day
Những cơn đau bao tử âm ỉ, dữ dội làm cho cơ thể mệt mỏi, chán ăn

Xuyết huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa, đây là tổn thương nghiêm trọng ở niêm mạc dạ dày và thành ruột. Đây là triệu chứng đau bao tử rất nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh trong thời gian ngắn. Những biểu hiện cơ bản của chảy máu tiêu hóa là như bị nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Khi người bệnh có triệu chứng đau bao tử này thì cách tốt nhất là đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời và an toàn.

Trên đây là những triệu chứng đau bao tử thường gặp dễ nhận biết là gì rồi đúng không nào. Khi gặp những triệu chứng bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện bệnh và có hướng điều trị bệnh hiệu quả.

Related posts

Leave a Comment