Bệnh 

Những triệu chứng thiếu máu thường gặp dễ nhận biết bạn nên lưu ý

Thiếu máu là tình trạng có ít số lượng hồng cầu hay ít số lượng hemoglobin hơn bình thường trong máu. Điều quan trọng là phải xác định những triệu chứng thiếu máu của tình trạng thiếu máu càng sớm càng tốt và có hướng điều trị kịp thời. Cùng những lưu ý cần thiết về bệnh qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng thiếu máu thường gặp

Mắt nhợt nhạt

Bạn có thể dễ dàng phát hiện tình trạng, biểu hiện triệu chứng thiếu máu bằng cách nhìn vào mắt. Khi kéo căng mí mắt và nhìn vào bên dưới nó, bạn sẽ thấy phần trong mí mắt trở nên nhợt nhạt.

triệu chứng thiếu máu
Triệu chứng thiếu máu biểu hiện mắt nhợt nhạt, mệt mỏi, buồn nôn

Xem thêm:

Mệt mỏi

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi trong vòng 1 tháng hoặc hơn, có thể bạn có lượng hồng cầu thấp. Đây có thể là triệu chứng thiếu máu. Nguồn cung cấp năng lượng của cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào quá trình ô xy hóa các tế bào hồng cầu và lượng hồng cầu càng thấp, tốc độ ô xy hóa trong cơ thể càng thấp.

Buồn nôn

Những người bị thiếu máu thường trải qua triệu chứng buồn nôn ngay khi rời khỏi giường ngủ.

Hụt hơi

Lượng máu thấp làm giảm mức ô xy trong cơ thể; khiến chúng ta cảm thấy bị hụt hơi hoặc thở hổn hển khi làm những công việc hằng ngày, chẳng hạn như đi bộ là triệu chứng thiếu máu thường gặp

Nhức đầu

Những người có triệu chứng thiếu máu thường phàn nàn về việc thường xuyên bị nhức đầu. Việc thiếu hồng cầu khiến não bị thiếu ô xy, gây nhức đầu.

Tim đập nhanh

Đây là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ nhịp tim bất thường, quá mạnh hoặc có tốc độ đáng nghi ngại. Khi bạn bị khó thở hoặc thiếu ô xy, nhịp tim gia tăng để bù đắp khoản thiếu hụt năng lượng. Điều này gây ra tình trạng tim đập nhanh.

Da tái nhợt

Nếu bạn có triệu chứng thiếu máu, mặt của bạn sẽ trông tái nhợt. Da cũng sẽ chuyển màu trắng vàng.

triệu chứng thiếu máu
Khi bạn bị khó thở hoặc thiếu ô xy, nhịp tim gia tăng để bù đắp khoản thiếu hụt năng lượng

Rụng tóc

Có thể là triệu chứng thiếu máu. Khi da đầu không tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng từ cơ thể, bạn sẽ bắt đầu bị rụng tóc với tốc độ nhanh.

Khả năng miễn dịch suy giảm

Khi cơ thể bạn có rất ít năng lượng và ô xy, hệ miễn dịch suy giảm hay còn gọi là khả năng chống bệnh tật bị suy giảm. Bạn sẽ dễ mắc bệnh hoặc kiệt sức.

Qua bài viết này bạn đã biết các triệu chứng thiếu máu thường gặp là gì rồi đúng không. Khi có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện để có hướng điều trị kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

Related posts

Leave a Comment