Triệu chứng nhồi máu cơ timBệnh 

Triệu chứng nhồi máu cơ tim thường gặp dễ nhận biết bạn nên biết

Nhồi máu cơ tim là sự chết đi của các tế bào cơ tim do nguồn cung cấp máu đến tim bị chặn đột ngột. Phát hiện sớm những triệu chứng nhồi máu cơ tim thường gặp và cấp cứu kịp thời là yếu tố quyết định đến sự sống còn của người bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh nhồi máu cơ tim điển hình, bạn nên tham khảo.

Một số triệu chứng nhồi máu cơ tim bạn cần biết

Đau thắt ngực

Triệu chứng nhồi máu cơ tim điển hình là đau thắt ngực. Người bệnh mô tả triệu chứng này giống như bị một vật nặng đè lên lồng ngực, gây cảm giác đau đớn và khó chịu ở ngực trái hoặc giữa ngực. Cơn đau thường kéo dài một vài phút, sau đó tự biến mất và quay trở lại.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim
Triệu chứng nhồi máu cơ tim điển hình là đau thắt ngực

Đau phần thân trên cơ thể

Không chỉ xuất hiện ở ngực, cơn đau do nhồi máu cơ tim còn lan rộng sang vùng vai, cánh tay, lưng, cổ và hàm. Một số người cảm nhận rõ cơn đau tại các khu vực này mà không hề thấy đau vùng ngực.

Đau bụng

Triệu chứng nhồi máu cơ tim cũng có thể gây đau lan xuống vùng bụng, khiến người bệnh có cảm giác giống như bị ợ nóng do trào ngược dạ dày – thực quản.

Khó thở

Tình trạng khó thở thường xuất hiện trước triệu chứng đau thắt ngực hoặc khó chịu ở vùng ngực. Người bệnh có thể thở hổn hển hoặc gặp khó khăn khi hít thở sâu. Một số trường hợp nhồi máu cơ tim chỉ gây khó thở mà không gây đau ngực.

Lo âu

Bỗng dưng cảm thấy lo lắng, hồi hộp, hoảng loạn vô cớ – đây cũng có là một triệu chứng nhồi máu cơ tim cảnh báo sớm mà người bệnh dễ bỏ qua.

Chóng mặt

Cơn chóng mặt có thể đến bất ngờ, đầu óc lâng lâng, quay cuồng, và người bệnh cảm thấy có thể ngã quỵ bất cứ lúc nào.

Vã mồ hôi lạnh

Ở một số người, cơn nhồi máu cơ tim có thể gây toát mồ hôi lạnh bất thường, đặc biệt là vùng đầu, mặt, cổ.

Buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn và nôn rất dễ nhầm lẫn với các vấn đề về tiêu hóa, tuy nhiên chúng cũng có thể là triệu chứng nhồi máu cơ tim ở một số người bệnh.

Hầu hết các cơn nhồi máu cơ tim bắt đầu với các triệu chứng mơ hồ – người bệnh chỉ có cảm giác khó chịu mà không thấy đau đớn. Triệu chứng nhồi máu cơ tim rất khác nhau ở từng người. Chẳng hạn, một số người chỉ thấy hơi khó chịu ở ngực, trong khi những người khác lại bị đau thắt ngực dữ dội.

Nếu bạn có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim (tuổi cao, mắc bệnh mạch vành, mắc bệnh đái tháo đường, có thói quen hút thuốc lá…) thì không nên bỏ qua bất kỳ triệu chứng cảnh báo nào, cần gọi cấp cứu ngay lập tức hoặc nhờ ai đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim
Triệu chứng nhồi máu cơ tim biểu hiện ở những cơn chóng mắt bất ngờ

Lưu ý về triệu chứng nhồi máu cơ tim ở phụ nữ, người già và người bệnh tiểu đường

Đau hoặc khó chịu ở vùng ngực là triệu chứng nhồi máu cơ tim phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, cũng có những người không trải qua cơn đau/khó chịu ở vùng ngực mà chỉ có các triệu chứng sau:

– Đau ở lưng, vai hoặc hàm

– Khó thở

– Đau bụng hoặc ợ nóng

– Buồn nôn hoặc nôn

– Ngất xỉu

– Mệt mỏi bất thường

Người cao tuổi và những người mắc bệnh đái tháo đường thường chỉ trải qua các triệu chứng nhồi máu cơ tim rất mơ hồ. Vì vậy, không nên bỏ qua bất kỳ triệu chứng có vẻ vô hại nào vì đó có thể là dấu hiệu sớm của cơn nhồi máu cơ tim. Hãy nhớ rằng, cơ hội sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc điều trị ngay từ giai đoạn sớm.

Trên đây là một số triệu chứng nhồi máu cơ tim điển hình, dễ nhận biết nhất. Khi gặp những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng của bệnh có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Related posts

Leave a Comment