Cách làm rượu nếp cẩm ngon đúng chuẩn cho ngày Tết Đoan NgọMón ngon mỗi ngày 

Cách làm rượu nếp cẩm ngon đúng chuẩn cúng Tết Đoan Ngọ

Cách làm rượu nếp cẩm là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong những ngày đầu tháng 5 âm lịch. Bởi trong ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) không thể thiếu món rượu nếp cẩm để diệt sâu bọ. Món này bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe. Hãy cùng chuyên mục Món ngon mỗi ngày tìm hiểu cách làm rượu nếp cẩm ngon đúng chuẩn để cúng ngày Đoan Ngọ nhé!

Ngày 5/5 âm lịch hàng năm – ngày Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi là ngày diệt sâu bọ, người dân miền Bắc thường mua rượu nếp cẩm để ăn. Món rượu nếp cẩm này rất dễ làm, bạn có thể tự tay chế biến tại nhà.

Cách làm rượu nếp cẩm ngon

Cách làm rượu nếp cẩm ngon đúng chuẩn cho ngày Tết Đoan Ngọ
Cách làm rượu nếp cẩm ngon đúng chuẩn cho ngày Tết Đoan Ngọ

Nguyên liệu

+ Gạo nếp cẩm: 500gr

+ Men ngọt: 20gr (khoảng 1,5 cái)

+ Giấy bạc (bạn có thể dùng lá sen hoặc lá chuối để thay thế)

Thực hiện cách làm rượu nếp cẩm

Bước 1

Để áp dụng cách làm cơm rượu nếp cẩm này thì từ đêm hôm trước, bạn cần ngâm gạp nếp cẩm cho gạo mềm ra, như vậy nấu sẽ nhanh chín hơn (thời gian ngâm là khoảng 8 đến 10 tiếng).

Cách làm rượu nếp cẩm ngon đúng chuẩn cho ngày Tết Đoan Ngọ
Cách làm rượu nếp cẩm ngon đúng chuẩn cho ngày Tết Đoan Ngọ

Xem thêm

>> Cách pha nước chấm phở cuốn ngon cho món ăn đậm đà

>> Công thức nấu cơm gạo lứt không thể đơn giản hơn

Bước 2

Sau đó, bạn vo sạch gạo, vừa vo vừa nhặt bỏ các hạt thóc hoặc hạt gạo bị hỏng ra.

Bước 3

Tiếp theo, bạn cho gạo vào nồi cơm điện, thêm một lượng nước xâm xấp mặt gạo rồi đậy vung lại, nhấn nút nấu thì nấu cơm thông thường. Thỉnh thoảng, bạn có thể mở vung nồi ra để kiểm tra xem cơm rượu nếp cẩm đã chín mềm chưa, nếu thấy cơm bị khô thì bạn đổ thêm một ít nước sôi vào rồi lại nhấn nút Cook nhé.

Bước 4

Khi cơm nếp cẩm đã chín mềm, bạn xới cơm ra mâm, dàn đều ra cho cho nhanh nguội.

Bước 5

Trong khi chờ cơm nếp cẩm nguội thì bạn tiến hành làm men nhé. Bạn dùng dao cạo bỏ lớp vỏ trấu và lớp vỏ màu nâu ở bên ngoài của men. Sau đó, bạn cho men vào cối và dùng chày giã nhuyễn.

Bước 6

Thông thường, để thực hiện cách làm rượu nếp cẩm, các bà, các mẹ hay dùng lá chuối hoặc lá sen để ủ rượu nếp, sẽ cho ra mùi thơm rất đặc trưng. Nếu các bạn ở thành phố không kiếm được lá sen, lá chuối thì có thể sử dụng một miếng giấy bạc to để ủ cũng được nhé. Nhưng bạn cần nhớ là phải cắt một vài lỗ giữa miếng giấy trước khi ủ nhé.

Bước 7

Khi cơm nếp cẩm đã nguội, bạn dùng một chiếc rây để rắc men phủ đều lên cơm. Sau đó dùng đũa đảo thật nhẹ tay cho men trộn đều với cơm nhé.

Cách làm rượu nếp cẩm ngon đúng chuẩn cho ngày Tết Đoan Ngọ
Cách làm rượu nếp cẩm ngon đúng chuẩn cho ngày Tết Đoan Ngọ

Bước 8

Bạn cho cơm nếp cẩm đã trộn men vào tờ giấy bạc và gói kín lại.

Bước 9

Tiếp theo, bạn đặt một chiếc đĩa vào nồi rồi đặt gói cơm nếp cẩm lên trên. Sau đó, bạn đậy kín vung lại để ủ rượu nếp. Sau khoảng 2 ngày, cơm sẽ tiết ra nhiều nước và có mùi thơm đặc trưng. Nếu muốn cơm không tiếp tục lên men nữa thì bạn đặt cơm vào tủ lạnh để hãm men nhé.

Như vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm rượu nếp cẩm ngon và đậm đà rồi nhé. Rượu nếp cẩm là món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Hãy trổ tài nội trợ vào bếp nấu món ngon của mình cho gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm

>> Cách nấu cơm không đúng làm mất giá trị dinh dưỡng

>> Cách làm đậu phụ chiên xù kiểu mới không thể bỏ qua

Related posts

Leave a Comment