Thực phẩm và sức khỏe 

Bổ sung những thực phẩm cải thiện tâm trạng này để hạnh phúc hơn

Ăn uống là một biện pháp giảm stress hiệu quả. Con người ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn khi bị stress, căng thẳng. Tuy nhiên, thay vì ăn uống vô tội vạ, hãy lựa chọn những thực phẩm cải thiện tâm trạng dưới đây. Những loại thực phẩm này không những giúp bạn vui vẻ hơn mà còn rất có lợi cho sức khỏe đấy.

5 loại thực phẩm cải thiện tâm trạng

1. Chuối

Ăn chuối khi buồn là một biện pháp giảm stress tuyệt vời. Chuối rất giàu vitamin B6, vA và C, chất xơ, carbohydrate,… không những giúp bạn vui vẻ hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Chuối là thực phẩm cải thiện tâm trạng hiệu quả
Chuối là thực phẩm cải thiện tâm trạng hiệu quả

Khi ăn chuối, lượng đường fructose trong cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng, cũng như duy trì năng lượng từ các chất xơ, giúp ngăn ngừa giảm đường máu và cải thiện tâm trạng. Carbohydrate hỗ trợ việc hấp thu tryptophan trong não, và vitamin B6 giúp chuyển đổi tryptophan thành serotonin có tác dụng chi phối tâm trạng. Phần alkaloid trong chuối có thể thúc đẩy tinh thần, giảm stress và cải thiện sự tự tin. Hơn nữa chuối còn cung cấp sắt, một chất quan trọng duy trì năng lượng và chống mệt mỏi.

Không những ngăn ngừa và giảm stress, ăn chuối mỗi ngày còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm đột quỵ và tăng cường trí nhớ hiệu quả.

2. Quả óc chó

Quả óc chó là loại thực phẩm cải thiện tâm trạng hiệu quả. Quả óc chó chứa omega-3, vitamin B6, tryptophan, protein và folate giúp tâm trạng của bạn tốt hơn.

 Ăn quả óc chó khi buồn là một biện pháp giảm stress hiệu quả
Ăn quả óc chó khi buồn là một biện pháp giảm stress hiệu quả

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có sự liên quan giữa tâm trạng với nồng độ omaga – 3 trong máu. Khi nồng độ omaga – 3 trong máu cao hơn thì bạn sẽ vui vẻ hơn và ngược lại, khi nồng độ omaga – 3 trong máu thấp, tâm trạng căng thẳng mệt mỏi dễ dẫn đến stress.

Vì vậy ăn quả óc chó khi buồn là một biện pháp giảm stress hiệu quả. Hơn nữa melatonin có trong quả óc chó giúp bạn ngủ ngon, đồng thời ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và chiến đấu chống các hormone căng thẳng, ngăn ngừa stress.

Ngoài giảm stress, quả óc chó còn là một hạt dinh dưỡng thần kỳ, đặc biệt tốt cho bà bầu và thai nhi.

3. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương giàu folate và magiê, hai chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết và thúc đẩy tâm trạng.
Magiê giúp tâm trạng vui vẻ, khỏe khoắn, giúp bạn giữ được tâm trạng bình tĩnh, thoải mái. Ngoài ra magiê còn đóng vai trò thiết yếu cho nhiều hoạt động chức năng của cơ thể. Thiếu magiê thường gây ra cảm giác mệt mỏi, căng thẳng và stress.

Hạt hướng dương giúp tâm trạng vui vẻ, khỏe khoắn, giúp bạn giữ được tâm trạng bình tĩnh, thoải mái.
Hạt hướng dương giúp tâm trạng vui vẻ, khỏe khoắn, giúp bạn giữ được tâm trạng bình tĩnh, thoải mái.

Trên thực tế, bổ sung magiê có lợi trong điều trị trầm cảm, nó giúp giảm khuynh hướng tự sát, lo lắng, khó chịu và mất ngủ. Ăn hạt hướng dương mỗi ngày là một biện pháp giảm stress hiệu quả.

Hạt hướng dương cũng có tác dụng giúp xương chắc khỏe, chống viêm và phòng bệnh ung thư.

4. Sôcôla đen

Sôcôla đen có chứa một số chất giúp nâng cao tâm trạng, là thực phẩm cải thiện tâm trạng rất tốt.

Khi bạn ăn sôcôla đen, sẽ xảy ra một số phản ứng trong cơ thể bao gồm việc sản xuất serotonin và endorphin trong não giúp bạn vui vẻ và hạnh phúc hơn. Sôcôla đen cũng chứa nhiều flavanol cacao, một thành phần quan trọng giúp làm giảm mức độ căng thẳng, ngăn ngừa stress.

Ăn socola đen giúp bạn vui vẻ và hạnh phúc hơn
Ăn socola đen giúp bạn vui vẻ và hạnh phúc hơn

Không chỉ giảm stress, sôcôla đen còn rất tốt cho tim mạch, tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

5. Trứng

Ăn trứng khi buồn nghe có vẻ hơi lạ nhưng đây là một biện pháp giảm stress rất hay mà bạn có thể thử.

Trứng rất giàu protein chất lượng cao và omega-3, hỗ trợ khả năng sản xuất serotonin của cơ thể, giúp giảm stress, khiến bạn hạnh phúc hơn. Khởi đầu ngày mới bạn có thể chọn các món ăn từ trứng để giúp tâm trạng vui vẻ hơn. Một quả trứng luộc chứa hơn 20% nhu cầu tryptophan (dưỡng chất “hạnh phúc”) hàng ngày của cơ thể.

Ăn trứng giúp giảm stress rất hiệu quả
Ăn trứng giúp giảm stress rất hiệu quả

Ngoài giảm stress, trứng gà còn có tác dụng bảo vệ não, tăng trí nhớ, đề phòng ung thư và bảo vệ gan hiệu quả.

Trên đây là năm loại thực phẩm cải thiện tâm trạng giúp bạn vui vẻ hơn mỗi ngày. Hãy có chế độ ăn uống hợp lý để vừa tốt cho sức khỏe, vừa lợi cho tinh thần nhé.

Related posts

Leave a Comment