Thực phẩm và sức khỏe 

Cách nấu cơm không đúng làm mất giá trị dinh dưỡng

Nấu cơm là việc tưởng chừng rất đơn giản, vì hầu như… ai cũng biết. Thế nhưng, nhiều người vô tình làm mất đi các chất dinh dưỡng có sẵn trong hạt gạo do cách nấu cơm không đúng cách. Đó là thói quen vo gạo chà xát, gạn bỏ nước nấu thứ nhất khi nấu cơm.

Nên rửa gạo thay vì vò xát

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, cách vo gạo bằng chà hai, ba lần hạt gạo vào rá hoặc giữa hai tay cho hạt gạo trắng, tạo nhiều nước vo gạo đặc có màu trắng, đã vô tình lấy đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng là các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo, chưa kể đến việc hạt gạo đã bị mất đi nhiều dưỡng chất trong quá trình xay xát gạo.

Để không bị mất chất dinh dưỡng trước khi nấu cơm nên rửa gạo thay vì vò xát
Để không bị mất chất dinh dưỡng trước khi nấu cơm nên rửa gạo thay vì vò xát

Như vậy, chỉ còn lại phần lõi là tinh bột trong hạt gạo. Có đến 79,9-96,5% lượng sắt, kẽm bị mất đi trong hạt gạo trước và sau khi cơm chín. Còn trong quá trình xay xát, vo gạo, cũng có 70-95% các vitamin nhóm B bị mất đi.

Như vậy để thấy rằng việc chà xát gạo trước khi nấu cơm là một cách làm không khoa học, làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể không được nhiều người nhận biết.

Cách nấu cơm đúng giữ chất dinh dưỡng

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy thói quen nấu cơm theo kiểu dân gian: cho nhiều nước vào đun sôi khoảng 10 phút, gạn bỏ nước thứ nhất rồi tiếp tục cho nước lạnh vào sau đó mới nấu chín đã làm các chất dinh dưỡng tiếp tục mất đi nhiều (đến gần 50%).

Cách nấu cơm sai dẫn tới làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng của hạt gạo
Cách nấu cơm sai dẫn tới làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng của hạt gạo

Chưa kể, cách nấu này còn làm hạt gạo trương to, vị cơm nhạt và các hạt không dính vào nhau. Cũng theo kết quả, nấu cơm bằng nồi cơm điện ít mất chất kẽm nhất và cơm nấu bằng nồi đất mất nhiều chất kẽm nhất.

Để giữ lại được tối đa các chất dinh dưỡng trong hạt gạo (glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6…), nhóm nghiên cứu khuyến cáo không nên xay gạo quá trắng. Khi vo gạo, không xát mạnh tay. Thực hiện đúng như thao tác rửa gạo: cho gạo vào xoong, nồi… khuấy nhẹ tay, gạn nước nhằm loại trừ sạn, trấu gạo.

Thực hiện đúng thao tác nấu cơm giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng
Thực hiện đúng thao tác nấu cơm giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng

Dùng nước sôi nấu thay cho nước lạnh sẽ giúp hạt cơm dẻo, các chất dinh dưỡng ít bị mất hơn (kể cả nấu bằng nồi cơm điện). Lý do là vì khi nấu bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ. Còn nấu cơm bằng nước lạnh, hạt gạo trương nở, các chất dinh dưỡng cũng theo đó mà tan ra trong nước.

Trong quá trình cơm sôi, hạn chế gạn bỏ nước cơm vì sẽ làm mất thêm lượng lớn các chất dinh dưỡng. Khi cơm sôi hẳn, nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh cho cơm tiếp xúc với không khí, là yếu tố phá hủy các vitamin. Nếu thao tác đúng, lượng vitamin B1 được giữ lại sẽ nhiều hơn 30% so với cách nấu cơm bằng nước lạnh.

Related posts

Leave a Comment