Thực phẩm và sức khỏe 

Tuyệt đối không nên bỏ qua những rau củ giàu chất sắt này!

Để bổ sung sắt cho cơ thể, bạn có thể sử dụng rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là các loại thịt như thịt bò. Tuy nhiên thì trong thịt còn chứa rất nhiều chất béo bão hòa, cholesterol, thuốc tăng trọng… không tốt cho sức khỏe. Hãy bổ sung thêm những loại rau củ giàu chất sắt sau đây để đảm bảo sức khỏe nhé!

Các loại rau củ giàu chất sắt!

1. Các loại rau chứa nhiều sắt

Rau bina

Rau bina là loại rau củ giàu chất sắt tốt cho cơ thể
Rau bina là loại rau củ giàu chất sắt tốt cho cơ thể

Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt là một loại rau rất tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ chứa nhiều chất sắt (3,57 mg/ 100 gr rau) mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều loại dưỡng chất quan trọng khác như vitamin A, vitamin C, magie, folate, chất diệp lục… Trong đó, vitamin C trong rau còn có tác dụng làm tăng sự hấp thu chất sắt nữa đấy nhé.

Rau đay

Rau đay là một loại rau quen thuộc trong cuộc sống. Nó không chỉ mát, dễ ăn mà còn là loại rau củ giàu chất sắt tốt cho cơ thể, bởi trong mỗi 100 mg rau có chứa đến 7,7 mcg sắt đấy.

Rau dền

bạn có thể luộc hoặc nấu canh để đổi món trong các bữa ăn hằng ngày.
Bạn có thể luộc hoặc nấu canh để đổi món trong các bữa ăn hàng ngày.

Rau dền có hai loại là rau dền đỏ và rau dền trắng, cả hai đều chứa hàm lượng sắt cao, cụ thể là trong 100 gr rau dền trắng và rau dền đỏ lần lượt chứa 6,1 mcg và 5,4 mcg sắt. Loại rau này cũng rất dễ ăn, bạn có thể luộc hoặc nấu canh để đổi món trong các bữa ăn hàng ngày.

Rau ngót

Rau ngót là một loại rau chứa nhiều dưỡng chất như vitamin (B1, B2, B6…), khoáng chất (magie, kali, sắt…), đặc biệt là hàm lượng sắt trong loại rau này lên đến 2,7 mcg sắt/ 100 gr rau. Chắc hẳn là rất nhiều người yêu thích món canh rau ngót nấu thịt vừa ngon ngọt lại vừa thanh mát. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rau ngót bằng cách xay nhuyễn, lọc lấy nước để uống như một loại thức uống thanh nhiệt nhé.

2. Họ nhà đậu

Các loại hạt thuộc họ nhà đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành hay đậu lăng… là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua nếu như muốn bổ sung thêm sắt, protein và vitamin cho cơ thể. Bạn có thể dùng các loại đậu này dưới dạng chè, súp hoặc salad.

Các loại đậu đều rất giàu chất sắt
Các loại đậu đều rất giàu chất sắt

Đặc biệt, đậu lăng là loại rau củ giàu chất sắt, kali, vitamin B, magie, chất xơ, chất đạm và không hề có cholesterol hay chất béo nên sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn. Mặc dù các loại đậu và cây họ đậu khác cũng chứa nhiều sắt, nhưng nếu sử dụng đậu lăng, bạn sẽ không phải mất thời gian cho công đoạn ngâm trước khi chế biến đâu nhé.

3. Củ cải trắng

Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng thực phẩm thì hàm lượng sắt có trong củ cải trắng rất cao (khoảng 2,9 mcg/100 gr củ cải) nên bạn có thể yên tâm là sẽ bổ sung được đầy đủ nhu cầu sắt của cơ thể từ loại củ này. Để sử dụng, bạn có thể chế biến củ cải trắng thành những món ăn đa dạng, từ các món xào, món luộc, món nấu cho đến món hầm…

hàm lượng sắt có trong củ cải trắng rất cao
Hàm lượng sắt có trong củ cải trắng rất cao

4. Quả đu đủ chín

Ngoài các bữa ăn chính, bạn có thể bổ sung thêm sắt từ các bữa ăn phụ bằng hoa quả trong ngày. Khi đó, đừng bỏ quên đu đủ chín nhé vì loại quả này chứa rất nhiều vi chất, vitamin C, tiền vitamin A và đặc biệt là sắt với hàm lượng 2,6 mcg/ 100 gr vừa bổ máu lại vừa tốt cho thị lực nữa đấy.

Đu đủ còn rất tốt cho mắt
Đu đủ còn rất tốt cho mắt

Hy vọng rằng từ những loại rau củ giàu chất sắt trên đây, bạn sẽ có kế hoạch cho chế độ dinh dưỡng trong gia đình để đảm bảo sức của tất cả mọi người nhé.

Related posts

Leave a Comment