7 thói xấu khiến chị em khó thoát khỏi ung thư cổ tử cung: Lạm dụng thuốc tránh thai, vệ sinh kém...

  Bất kỳ phụ nữ nào cũng có nguy cơ nhiễm virus HPV, tuy nhiên có gây bệnh ung thư cổ tử cung hay không, nó còn tùy thuộc vào chủng loại HPV và mức độ nguy hiểm của nó.

  Ung thư cổ tử cung là một loại khối u ác tính mà phụ nữ thường gặp phải. Bệnh thường gặp phải ở phụ nữ trong độ tuổi trước và sau mãn kinh. Do đó, để góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, bạn nên nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh ngay từ ban đầu.

  1. "Yêu" không an toàn

  Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Việc "yêu đương" không an toàn, có quá nhiều "bạn t.ình", không vệ sinh sạch trước và sau "yêu"... sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm virut HPV. Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung do HPV bao gồm: Khí hư có mùi, màu lạ, đi đại tiện ra máu, tiểu buốt, tiểu ra máu, chảy máu âm đạo bất thường....

  2. Không vệ sinh "vùng nhạy cảm" sạch sẽ

  Nhiều chị em vẫn chủ quan, không biết rằng việc vệ sinh "vùng nhạy cảm" sai cách sẽ gây ra các bệnh viêm nhiễm kéo dài, lâu ngày hình thành ung thư cổ tử cung. Rửa từ sau ra trước, thụt rửa âm đạo, lạm dụng dung dịch vệ sinh gây mất cân bằng độ pH... sẽ khiến cho vi khuẩn gây viêm nhiễm tấn công, khó điều trị dứt điểm.

  3. Lười đi khám phụ khoa định kỳ

  Phụ nữ cần đi khám phụ khoa định kỳ, ít nhất là 6 tháng/ lần để kiểm tra tình trạng sức khỏe, nếu có bệnh thì chữa trị sớm, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh phụ khoa kéo dài dẫn tới ung thư cổ tử cung. Có rất nhiều trường hợp không đi khám nên không biết rằng mình đang bị u nang buồng trứng, u xơ tử cung, bệnh t.ì.nh d.ục... Trong khi đó, những bệnh kia đều có thể dẫn tới ung thư tử cung.

  4. Lạm dụng thuốc tránh thai

  Dùng thuốc tránh thai quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe của người phụ nữ, đặc biệt gây nên nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

  Ảnh: Internet

  5. Hút thuốc lá

  Theo các bác sĩ, hút thuốc có một mối liên hệ chặt chẽ với ung thư cổ tử cung. Nhiều nghiên cứu cho biết, một số HPV có thể kết hợp với chất độc trong thuốc lá, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn. Thậm chí, những người thường hít khói thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn người khác.

  6. Sinh con sớm, sinh con nhiều, liên tục

  Theo nghiên cứu, việc sinh con trước 17 tuổi khiến nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tăng cao hơn. Nguyên do là vì ở lứa tuổi này, cơ quan sinh d.ụ.c, sinh sản chưa hoàn thiện nên dễ bị tổn thương.

  Ngoài ra, phụ nữ sinh con nhiều, sinh liên tục trong thời gian ngắn, có từ 3 con trở lên có nguy cơ mắc ung thư hơn những người có 1 - 2 con.

  7. Thường xuyên thức khuya

  Thức khuya ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe. Cụ thể, khi chị em thức khuya, sức đề kháng sẽ giảm, dẫn tới nguy cơ rối loạn nội tiết, gây bệnh "vùng nhạy cảm", vùng ngực, gây u xơ tử cung... và nếu không chữa trị sớm rất dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung.