chăm sóc trẻ 3 tháng tuổiMẹ và bé 

Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi đúng cách để bé phát triển khỏe mạnh

Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi không còn là một nhiệm vụ quá khó khăn với các bà mẹ. Bởi trong giai đoạn này, bé yêu đã theo một lịch trình nhất định. Tuy nhiên, để chăm sóc bé một cách tốt nhất, mẹ nên đặc biệt lưu ý những điều cơ bản. Cùng chuyên mục mẹ và bé tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi đúng cách để bé phát triển khỏe mạnh

Nhu cầu dinh dưỡng cho bé

Với trẻ 3 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn chất dinh dưỡng chủ yếu và quan trọng nhất với sự phát triển của trẻ. Thậm chí, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Trong trường hợp bất khả kháng, mẹ mới nên cho con uống sữa công thức.

Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi, mẹ không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng về việc ăn - ngủ - chơi của con
Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi, mẹ không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng về việc ăn – ngủ – chơi của con

Việc chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi cần chú ý nhất vẫn là dinh dưỡng cho bé. Trẻ 3 tháng tuổi cần được mẹ cho bú khoảng 5 lần mỗi ngày, và với mỗi kg cân nặng của mình, trẻ cần khoảng 150 ml sữa. Theo đó, trung bình mỗi ngày bé cần khoảng 900 ml sữa với khoảng 170 – 200 ml mỗi lần. Ngoài sữa, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ 3 tháng tuổi không thể tiếp thu thêm bất cứ loại thực phẩm nào.

Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi: Giấc ngủ của bé

So với việc chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, trẻ 3 tháng tuổi cần ít thời gian ngủ hơn, chỉ khoảng 15 tiếng/ ngày. Bé thường ngủ từ 3 – 4 giấc ban ngày với mỗi giấc khoảng từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Vào ban đêm, trẻ có thể ngủ nhiều hơn, từ 10 – 12 tiếng. Tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ có thể không liên tục.

Theo thống kê, có 95% trẻ dưới 12 tháng tuổi “phải” thức dậy ít nhất 3 lần vào mỗi đêm, và việc này rất bình thường. Thậm chí, theo ý kiến của các chuyên gia, so với những bé “ngoan”, những bé thường xuyên “quậy” về đêm thường có khả năng nhận thức và sự đồng cảm nhiều hơn.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

– Trong quá trình chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi, mẹ nên lưu ý không nên để ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào mắt bé.

– Tuy trong giai đoạn này, bé vẫn chưa thể nói thành tiếng, nhưng các chuyên gia khuyến cáo, bố mẹ nên dành ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để trò chuyện với con. Cách này không chỉ giúp thắt chặt thêm tình cảm giữa ba mẹ với trẻ mà còn giúp phát triển khả năng ngôn ngữ và trí não của trẻ.

Trẻ 3 tháng tuổi cần ngủ khoảng 15 tiếng mỗi ngày
Trẻ 3 tháng tuổi cần ngủ khoảng 15 tiếng mỗi ngày

– Nếu có thời gian rảnh, mẹ nên thường xuyên massage cho bé. Không chỉ có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, đây còn là cách hiệu quả giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, và ngăn ngừa táo bón hiệu quả khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi.

– Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ 3 tháng tuổi không phù hợp để hấp thu bất kỳ thực phẩm nào ngoài sữa. Vì vậy, đừng thêm bất cứ thứ gì vào sữa của con, mẹ nhé!

Xem thêm:

– Với những trẻ bú mẹ hoàn toàn, ngay cả trong những ngày nóng nhất, mẹ cũng không nên cho con uống nước. Lượng nước có trong sữa mẹ đã đáp ứng đủ nhu cầu nước của trẻ trong giai đoạn này. Trẻ uống sữa công thức có thể cần uống một ít nước để tráng lưỡi, nhưng tuyệt đối không được vượt quá 30 ml nước mỗi ngày.

Trên đây là những lưu ý khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi mà bố mẹ cần nắm rõ. Ngoài ra, bản thân bố mẹ hay những người thường xuyên gần gũi bé cũng nên giữ vệ sinh sạch sẽ, giữ sức khỏe tốt, đặc biệt là mẹ cần ăn uống đủ chất, uống nhiều nước,… để bảo vệ sức khỏe và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé phát triển.

Related posts

Leave a Comment