chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổiMẹ và bé 

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi như thế nào là tốt nhất?

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi có thể là một thách thức với mẹ, nhất là những người lần đầu. Bé còn quá nhỏ để hình thành bất cứ thói quen nào. Vì vậy, mẹ không nên mong đợi quá nhiều về việc sẽ đoán được hết mong muốn và nhu cầu dinh dưỡng của bé. Tuy nhiên, mẹ có thể học cách điều chỉnh dần dần để có thể chăm sóc bé tốt nhất.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi như thế nào là tốt nhất?

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Bé 1 tuần tuổi vẫn đang học làm quen với cuộc sống độc lập ngoài bụng mẹ. Cần có thời gian để bé quen thuộc với tất cả mọi thứ. Bé sẽ phải mất vài tuần để thuần thục trong các kĩ năng hít thở, bú mẹ, tiêu hóa, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giao tiếp với mẹ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi mẹ nên cho bé bú 8-12 lần/ ngày
Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi mẹ nên cho bé bú 8-12 lần/ ngày

Hầu hết trẻ sơ sinh (khoảng 96%) được cho bú sữa mẹ trong những tuần đầu sau sinh. Mẹ nên cho bé bú khoảng 8-12 lần/ ngày. Thời gian mỗi bữa ăn thay đổi tùy từng bé. Theo các hướng dẫn chung về lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi là 150ml sữa mỗi ngày trên mỗi kg cân nặng của bé.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi mẹ không nên mong đợi bé sẽ bú theo thói quen. Trên thực tế mẹ nên tìm hiểu các dấu hiệu bé đang đói để có thể đáp ứng nhu cầu của con đúng lúc. Khi bé đói sẽ có các biểu hiện khóc, tìm vú mẹ, vùng vẫy khi được bế. Mẹ nhớ cho bé bú thường xuyên vì điều đó sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn.

Nếu bé bú bình thì thời gian bú cũng sẽ không theo lịch trình. Bé có thể muốn được ăn khoảng 2 giờ/ lần. Mẹ nên chia nhỏ cữ bú để bé có thể bú được nhiều và tiêu hóa tốt hơn.

Khi cho bé bú mẹ nên kiểm tra xem con có bú được lượng sữa mẹ cần thiết không. Nếu mẹ không chắc chắn có thể nhờ sự trợ giúp của bác sĩ, có thể cần đánh thức bé khi đang ngủ để cho ăn. Vuốt ve bé nhẹ nhàng là cách tốt nhất để gọi bé dậy.

Xem thêm:

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Bé 1 tuần tuổi ngủ rất nhiều vì cơ thể bé cần năng lượng hồi phục sau khi sinh. Bố mẹ cần nhớ luôn đặt bé ngủ trên giường. Không bao giờ được để bé ngủ trên ghế với chăn, gối bao quanh, ngay cả chỉ một giấc ngủ ngắn. Nếu bé ngủ trong nôi nên hạn chế các loại chăn gối không cần thiết để tránh bé không bị ngạt thở khi ngủ. Giường ngủ không được để đồ trang trí hay đồ chơi có thể siết cổ hoặc khiến bé gặp nguy hiểm.

Bé 1 tuần tuổi ngủ rất nhiều
Bé 1 tuần tuổi ngủ rất nhiều

Bé có thể bị lẫn lộn giữa ngày và đêm. Mẹ hãy giúp bé ngủ nhiều hơn vào buổi tối bằng cách giữ cho phòng có bé tối vào ban đêm và không nói chuyện hoặc hát cho bé khi bé thức đêm. Thay tã cũng có thể đánh thức bé và khiến bé khó ngủ trở lại. Vì vậy mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi có thể bỏ qua 1 lần thay tã vào ban đêm để tránh đánh thức con.

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng nếu giữ trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi tỉnh táo trong ngày thì bé sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Trên thực tế, bé ngủ tốt hơn vào ban đêm khi giấc ngủ ban ngày được đảm bảo. Vì vậy bố mẹ cần cho bé sơ sinh ngủ đủ cả ngày lẫn đêm.

Trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi mặc gì?

Bàn tay và chân của bé có thể có màu xanh hoặc lạnh. Điều này là do hệ thống lưu thông của bé vẫn còn non nớt chứ không nhất thiết là bé bị lạnh. Mẹ nên chạm vào cổ bé hoặc dùng cặp nhiệt độ để biết chính xác bé có bị lạnh hay không?

Bé sơ sinh cần mặc ấm vừa phải
Bé sơ sinh cần mặc ấm vừa phải

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi mẹ nên đội mũ cho bé để tránh mất nhiệt, cần mặc quần áo ấm áp vừa phải. Tuy nhiên đừng mặc cho bé quá ấm vì nó cũng gây nguy hiểm như việc để bé bị lạnh.

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Làn da của bé 1 tuần tuổi rất non nớt vì vậy mẹ cần chọn các loại tã tốt nhất cho bé. Chất liệu tã cần mềm mại, thoáng khí và thấm hút tốt để làn da bé luôn được nâng niu.

Khi tã của bé bị ướt và bẩn thì mẹ cần thay tã, không nên để bé mặc tã bẩn vì nó sẽ khiến da bé bị nhiễm trùng. Khi thay tã mẹ dùng khăn bông hoặc giấy sạch để lau vùng kín và sau mông, dùng khăn bông sạch lau lại người cho bé sau khi thay tã xong để đảm bảo vệ sinh. Sau đó mẹ nhớ giữ ấm cho bé bằng cách mặc quần áo hoặc quấn khăn.

Trên đây là những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi mà các mẹ nên đặc biệt chú ý. Chúc các bạn sức khỏe!

Related posts

Leave a Comment