Tự vụ người phụ nữ có thai vẫn đi hút mỡ bụng dẫn đến nguy cơ mất con: lời cảnh báo cho chị em biến chứng nguy hiểm khi hút mỡ làm đẹp

  Mới đây, một người phụ nữ 28 tuổi đã phải trả một cái giá rất đắt cho việc đi làm đẹp tại thẩm mỹ viện

  Ngày 27/9, chị A. được đưa đến bệnh viện EMCAS khám tổng quát và được thông báo rằng có đủ sức khỏe để thực hiện ca phẫu thuật. Bệnh viện đã hứa hẹn rằng chị sẽ phục hồi sau 2 ngày phẫu. Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật, sức khỏe chị A. suy giảm trầm trọng. Đến ngày 29/10, người nhà chị A. đã đưa chị đến một bệnh viện ở Hà Nội để điều trị. Kết quả khám ai nấy đều bất ngờ bởi chị A. được xác định đã mang thai đến tuần thứ 8. Tức khi tiến hành hút mỡ bụng, chị đã có thai được 4 tuần. Các bác sĩ ở đây cũng cho biết thêm rằng, nữ bệnh nhân 28 tuổi này sẽ không thể giữ lại thai nhi được vì sẽ nguy hiểm cho cả 2 mẹ con. 

  Kết quả khám của chị A ( ẢNH YAN)

  Rồi tháng 4  vừa qua, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Bạch Mai tiếp nhận nữ bệnh nhân Đ.N.A (25 tuổi, ở Phú Thọ) từ BV An Việt chuyển đến với lý do: Bệnh nhân xuất hiện co giật, trụy mạch sau khi gây mê để phẫu thuật.

  Bệnh nhân sau đó đã được BV An Việt xử trí cấp cứu tại chỗ và chuyển sang BV Bạch Mai để được tiếp tục cấp cứu. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân không tiến triển và đã tử vong ngày 10.4.

  Nhiều người chấp nhận đánh đổi để làm đẹp mà không hề biết đến hậu quả thậm chí là những biến chứng nguy hiểm từ việc hút mỡ bụng dẫn đến tử vong.

  Phẫu thuật hút mỡ bụng là gì ?

  Phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng là phương pháp tiến hành phẫu thuật nhằm loại bỏ phần mỡ thừa trong bụng

  Trước khi hút mỡ bụng bệnh nhân sẽ được đo và kiểm tra chỉ số sức khỏe, sau đó nếu phù hợp  bệnh nhân sẽ được gây mê, tiêm thuốc tê và chất chống đông máu. Tuy nhiên phẫu thuật xảy ra biến chứng rất nguy hiểm

  1. Nhiễm trùng

  Đây là một trong những biến chứng của hút mỡ mà bạn có thể gặp phải  Nhiễm trùng có thể nhẹ hoặc nặng. Nếu ở mức độ nặng sẽ đe dọa cuộc sống của bạn. Hãy chắc chắn rằng sau khi phẫu thuật hút mỡ, các bác sĩ kê toa thuốc kháng sinh trước khi các nhiễm trùng xảy ra. Dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm đỏ, nôn mửa và xuất hiện các vệt đỏ trên da.

  2. Bỏng

  Nhiều trường hợp hút mỡ bằng sóng siêu âm nóng có thể gây bỏng tại các bộ phận được hút.

  3. Tụ dịch

  Tụ dịch chủ yếu xảy ra sau phẫu thuật hút mỡ. Tụ dịch là hiện tượng các huyết thanh tồn tại trong một khoang trong cơ thể. Để đẩy nhanh sự tan biến của tụ dịch, các bác sĩ sẽ phải đưa các huyết thanh đó ra ngoài bằng cách dùng kim tiêm hút dịch.

  4. Sưng (phù)

  Trong hầu hết các trường hợp, sưng có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau khi hút mỡ. Bạn cần chú ý đến những vết sưng tấy, đau nhức hoặc bầm tím xung quanh các khu vực điều trị. Nên gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn cách điều trị tốt nhất.

  5. Gây rạn da

  Sau khi hút mỡ, da sẽ có những vết rạn, cục u và độ đàn hồi kém. Đôi khi, những thay đổi này xảy ra liên tục và lâu dài. Các thiệt hại có thể xảy ra ở dưới da như tại chỗ rạch hoặc xung quanh chỗ rạch.

  6. Hoại tử phần da bụng

  Khi hút mỡ  gây tổn thương đến các mạng mạch nuôi vùng da bụng. Hút mỡ không phải muốn hút bao nhiêu là được vì quá trình làm có thể gây tổn thương mạch máu, khi hút mỡ sẽ có lẫn máu .

  7. Gây tắc mạch phổi

  Động tác hút mỡ sẽ khiến mạch máu bị vỡ, những giọt váng mỡ hình thành sẽ theo tĩnh mạch chạy về tim và phổi, gây ra thuyên tắc ở nhiều nơi như mạch máu nhỏ của tim gây nhồi máu cơ tim, về mạch máu phổi thì biến chứng thuyên tắc mạch máu phổi.

  Theo các bác sĩ, tắc mạch phổi rất khó xử trí, có khoảng 0,5-1% số trường hợp có thể gây tắc mạch phổi, tỷ lệ tử vong cao. Ở một số nước dù tại bệnh viện, có hệ thống hồi sức cấp cứu tốt thì nguy cơ bệnh nhân bị tắc mạch phổi chết cũng chiếm khoảng 15-50%. TS Cảnh cảnh báo, hút mỡ ở phòng khám ngoài bệnh viện cơ hội cứu sống nếu bị tắc mạch phổi rất thấp.

  8.  Sẹo

  Ở một số người sau khi phẫu thuật  da có thể vẫn còn hơi lỏng lẻo. Thậm chí sau khi hút mỡ, da sẽ có cục u và có độ đàn hồi kém gây ra sẹo lồi hoặc đỏ cho vùng da

  Những điều nên làm để phẫu thuật hút mỡ bụng an toàn:

  –  Nên hút mỡ bụng ở bệnh viện. Vì hút mỡ bụng là kỹ thuật tương đối phức tạp, cần phải gây mê nhẹ, vì thế cần lựa chọn địa điểm uy tín, phòng đạt chuẩn y tế, vô khuẩn, vô trùng và đầy đủ trang thiết bị.

  – Nên chọn bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao thực hiện.

  – Nên khám tổng quát trước khi thực hiện hút mỡ bụng.

  – Nên hút lượng mỡ trong giới hạn cho phép: Lượng mỡ hút ra mỗi lần chỉ nên từ 0,5 – 1 lít là tốt nhất. Nếu số dư mỡ quá nhiều, bạn nên chia ra hút nhiều lần, mỗi lần cách nhau từ 3 – 6 tháng.

  Chính vì thể, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ về các rủi ro có thể xảy ra cũng như cơ địa bản thân để đảm bảo khi thực hiện, tránh tiền mất tật mang.

  create

  yy / tổng hợp